Huyện ủy Cầu Ngang sơ kết thực hiện Nghị quyết 9 tháng năm 2023
Huyện ủy Cầu Ngang vừa tổ chức hội nghị Huyện ủy mở rộng đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết 9 tháng, xây dựng chương trình công tác 3 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và các Phó Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện nghị quyết 9 tháng năm 2023, kinh tế - xã hội của huyện đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong 18 chỉ tiêu đánh giá có 10 chỉ tiêu đạt và vượt, 08 chỉ tiêu đạt từ 65% đến 99% ...Về công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị, huyện tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII của Đảng; Nghị quyết năm 2023 của Tỉnh ủy, Huyện ủy; các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của Trung ương, Tỉnh ủy; chuyên đề năm 2023 của tỉnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng xây dựng quê hương Trà Vinh phát triển trong giai đoạn mới”; nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”. Hoàn thành hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp huyện và cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025. Quyết định phê duyệt rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tổ chức hội nghị gặp gỡ cán bộ diện quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý huyện, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực Huyện ủy với Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn. Hoàn thành hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp cơ sở, kết nạp mới 146 đảng viên, đạt 100,7% nghị quyết… Về kinh tế, tổng giá trị sản xuất 15.487 tỷ đồng, đạt 70,10% kế hoạch, tăng 9,9% so cùng kỳ năm 2022. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 3.721 tỷ đồng, đạt 64,3% nghị quyết. Tổng thu ngân sách hơn 786,4 tỷ đồng, đạt 115,2%, trong đó thu trong chỉ tiêu dự toán trên 44,6 tỷ đồng, đạt 88,79%. Thành lập mới được 41 doanh nghiệp đạt 102,5% nghị quyết. Công tác xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo huyện đang chỉ đạo, hướng dẫn xã Vinh Kim, Hiệp Hòa, Hiệp Mỹ Tây hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận xã nông thôn mới nâng cao và tiếp tục chỉ đạo các xã nâng chất tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Thực hiện có hiệu quả chính sách người có công, chính sách an sinh xã hội; giải quyết việc làm cho 3.289 lao động, đạt 111,49% nghị quyết; đưa 178 lao động làm việc có thời hạn tại nước ngoài, đạt 150,84%. Văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng tiếp tục ổn định, phát triển…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt thực hiện Nghị quyết năm 2023 của Tỉnh ủy, Huyện ủy và các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của Trung ương, tỉnh. Các chi, đảng bộ rà soát lại tất cả các chỉ tiêu nghị quyết của năm 2023, xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể của từng cấp, từng ngành để thực hiện từ nay đến cuối năm. Lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảng bộ, sắp xếp tinh gọn bộ máy, thực hiện tốt các quy định văn bản cấp trên về lấy phiếu tín nhiệm cán bộ  lãnh đạo, quản lý, chức danh do HĐND bầu. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); Quy định 37 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Tiếp tục thực hiện quy trình điều động, luân chuyển, phân công, bố trí cán bộ theo kế hoạch giai đoạn 2020-2025. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng. Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu của ngành đề ra. Về kinh tế, theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất cây lúa, cây màu, nuôi thủy sản. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Chỉ đạo xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, phấn đấu 100% xã, thị trấn có sản phẩm OCOP. Quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất, đẩy nhanh tiến độ, thực hiện hoàn thành các công trình xây dựng cơ bản theo kế hoạch. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo; kiểm tra, rà soát hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 08/10/2021 của Tỉnh ủy Trà Vinh "Về tiếp tục phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc Khmer, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030". Tiếp tục phát huy vai trò người có uy tín, lực lượng cốt cán trong dân tộc, tôn giáo. Chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động nhân dịp lễ Sêne Đôlta, Ok-Om-Bok của đồng bào dân tộc Khmer và lễ Giáng sinh năm 2023. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, chuẩn bị tốt các mặt cho công tác tuyển quân năm 2024.

Đình Cảnh