Chiều ngày 10/01, Ban Thường vụ Huyện ủy Cầu Ngang tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Ngọc Ninh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Năm 2023, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo triển khai kịp thời các văn bản mới có liên quan công tác kiểm tra, giám sát. Cụ thể, Quy định số 114-QĐ/TW ngày 11/7/2023 của Bộ Chính trì về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ; Quy định số 117-QĐ/TW ngày 18/8/2023 của Bộ Chính trị về xin lỗi và phục hồi quyền lợi của tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật oan; Quy định số 131-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW ngày 03/11/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về thực hiện một số điều của Quy chế phối hợp giữu các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập; Hướng dẫn số 05-HD/UBKTTW ngày 22/11/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về thực hiện một số điều trong Quy định số 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm; Quyết định số 2909-QĐ/TU ngày 07/6/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ban hành quy trình kiểm tra, giám sát, giải quyết tố cáo và thi hành kỷ luật đảng của chi bộ; Ban hành Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy với Thanh tra huyện trong công tác kiểm soát tài sản, thu nhập và quy định về tổ chức và hoạt động của đoàn kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy…Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng, năm 2023, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, cấp ủy, tổ chức đảng, Ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra 10 tổ chức đảng và 13 đảng viên. Các cơ quan tham mưu, giúp việc Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm tra 3 tổ chức; Đảng ủy, ban thường vụ đảng ủy cơ sở kiểm tra và thông báo kết luận kiểm tra 34 chi bộ và 39 cá nhân đồng chí bí thư, phó bí thư chi bộ việc lãnh, chỉ đạo thực hiện nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng. Chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở kiểm tra và thông báo kết luận kiểm tra 250 đảng viên về việc thực hiện Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đúng viên không được làm, nhiệm vụ được giao; nhiệm vụ đảng viên, việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, chấp hành các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước …Riêng giám sát chuyên đề Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy; Các cơ quan tham ưu giúp việc BanThường vụ Huyện ủy tổ chức giám sát 17 tổ chức đảng và 18 đảng viên trong đó có 7 huyện ủy viên về việc lãnh chỉ đạo triển khai, thực hiện Quy định 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nên gương của cán bộ đảng viên và Quy định số 1038-QĐi/HU ngày 01/6/2019 của Huyện ủy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên;Kết luận số 21- KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn  chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa’’…Trong năm, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy thi hành khai trừ 02 đảng viên; thi hành kỷ luật khiển trách 09, cảnh cáo 01. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy biểu dương và đánh giá cao những kết quả các cấp ủy, tổ chức đảng, Ủy ban kiểm tra các cấp trong huyện đạt được trong năm 2023. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2024, đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng, Ủy ban kiểm tra các cấp, nhất là người đứng đầu cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với công tác kiểm tra, giám sát. Thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy, Huyện  ủy về công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Cấp ủy các cấp chủ động xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 phù hợp với tình hình của địa phương, đơn vị, tiếp tục quán triệt phương châm giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm và tổ chức thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả chương trình đề ra. Tăng cường giám sát chuyên đề để phòng ngừa vi phạm; thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tài sản, thu nhập đối với cán bộ, đảng viên theo quy định và giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại đối với các tổ chức đảng, đảng viên, không để tồn đọng, kéo dài…Dịp này, Huyện ủy Cầu Ngang tặng giấy khen cho 4 tập thể và Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm tra Đảng” cho 06 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong công tác Kiểm tra Đảng./.

Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang Thạch Thị Thu Hà phát biểu chỉ đạo

Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang Thạch Thị Thu Hà tặng giấy khen